Trải Nghiệm Lập Tài Khoản Bán Hàng Amazon

lập tài khoản bán hàng amazon

Lập được một tài khoản bán hàng Amazon luôn là niềm mong mỏi của rất nhiều anh chị em kinh doanh online nói chung và dropshipping nói riêng.

Bởi lẽ đây là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Mỹ – nơi có mức mua sắm cao. Cộng thêm những lời chia sẻ có cánh về hình thức dropshipping từ Aliexpress sang Amazon với biên độ lợi nhuận cao (tháng kiếm thêm mấy trăm đô từ việc kinh doanh bán thời gian này)

Chính điều này khiến rất nhiều người tìm cách đăng ký bằng được tài khoản Amazon.

Tuy nhiên, với việc kiểm soát chặt chẽ và có phần “bí ẩn”, nên đa phần 10 người tạo tài khoản bán hàng thì chỉ 2 đến 3 người là tạo thành công. Còn 7 đến 8 người còn lại còn chưa kịp hiểu tại sao họ không đăng ký được dù đã tìm hiểu từ rất nhiều nguồn.

Điều này khiến cho dịch vụ mở lớp hướng dẫn lập tài khoản bán hàng Amazon, dịch vụ bán tài khoản, dịch vụ bán tài liệu kháng cáo bước 2, dịch vụ bán passport….nở rộ.

Chi phí cho các dịch vụ này từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu. Tuy nhiên, không phải bỏ tiền là lập được tài khoản. Có người học xong cũng không lập được, rồi các phốt về lừa bán tài khoản, bán tài liệu rất nhiều trên các fanpage.

Bản thân mình cũng mất 250k tiền ngu cho tài liệu kháng cáo bước 2 nhưng cũng không thành công.

Bằng nỗ lực không ngừng trong 6 tháng và chắc do được Mr. Jeff “độ” nên cuối cùng mình cũng đăng ký thành công tài khoản bán hàng Amazon.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lại toàn bộ quá trình mình lập tài khoản như thế nào.

Mình nghĩ trường hợp của mình thuộc dạng khó và là tình hình chung của rất nhiều anh chị em đang gặp phải.

Hy vọng bài qua bài viết này sẽ giúp các anh chị hiểu hơn lý do mà mọi người chưa lập được tài khoản và cách giải quyết như thế nào.

I. Quá trình lập tài khoản bán hàng Amazon của bản thân

1. Quá trình tìm hiểu về Amazon

Dù đã biết tới Amazon từ lâu nhưng thực sự mình không quan tâm lắm vì thời điểm đó mình chỉ tập trung vào nghề đóng tàu và hơi chậm nhạy bén với các cơ hội kinh doanh bên ngoài.

Cũng một phần nữa là môi trường làm việc ở Hyundai Vinashin không cho mình có khái niệm và cơ hội tiếp cận với những chuyển động của xã hội.

Chính vì vậy chỉ khi ý tưởng khởi nghiệp bằng xuất khẩu gặp khó khăn và mình chỉ còn duy trì nghề môi giới xuất khẩu cũng như đã nhen nhóm ý định nghỉ việc đóng tàu ở Hyundai Vinashin thì mình có nhiều thời gian để tìm hiểu về Amazon.

Các nguồn mình tìm hiểu gồm có:

Kênh youtube của Vương Mạnh Hoàng:

https://www.youtube.com/c/MangkiemtienNet/featured

Mặc dù có nhiều phốt về khóa học ‘lùa gà’ của người này nhưng thực sự bản thân mình học được rất nhiều điều từ những video của người này. Từ bản chất của Amazon, các hình thức bán hàng trên Amazon, cách lập tài khoản đến cách chọn sản phẩm, cách list hàng và những tư duy về kinh doanh online.

Nên mình vẫn muốn giới thiệu nguồn tìm hiểu này đầu tiên. Còn chuyện đăng ký khóa học thì mình khuyên là không cần.

Một nguồn khác là kênh youtube của Amazon FBA Freedom:

Mặc dù chỉ xem có duy nhất một video của kênh này nhưng mình thấy nó trực quan và rõ ràng nhất về các quy trình và các vấn đề sẽ gặp phải khi lập tài khoản Amazon.

Thêm một nguồn nữa là Fanpage của Amazon Global Selling Vietnam:

https://www.facebook.com/banhangamazon/

Bằng việc truy cập vào mục tin nhắn tự động của fanpage này, mình cũng học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích và những lưu ý tâm huyết.

Và nguồn tài liệu cuối cùng chính là website Amazon seller central. Trong quá trình kháng cáo bước 2, mình đã đọc gần như toàn bộ những hướng dẫn bằng tiếng anh trong phần Help.

Trước khi viết bài này, mình cũng truy cập lại vào mục Help nhưng giao diện đã thay đổi nên không thể chụp lạ những hướng dẫn bằng tiếng anh này. Nếu bạn nào chưa biết đọc tài liệu hướng dẫn ở đâu có thể mày mò vào mục Help để tìm kiếm hoặc chụp màn hình gửi mình, mình sẽ hướng dẫn chỗ đọc tài liệu.

Trên đây là toàn bộ nguồn tài liệu mình dùng để tìm hiểu và triển khai lập tài khoản bán hàng Amazon.

2. Quá trình lập tài khoản bán hàng trên Amazon

A. Xác minh danh tính bước 1

Mặc dù hiểu rõ là nên cần đầy đủ giấy tờ trước khi lập tài khoản nhưng sự tò mò và hào hứng vẫn khiến mình lao vào lập ngay tài khoản khi mới chỉ có passport và thẻ visa credit của vợ mình.

Mình quyết định dùng thẻ visa credit của vợ vì theo chia sẻ của Vương Mạnh Hoàng thì hiện tại thẻ visa debit không lập được nữa mà chỉ có thể dùng thẻ visa credit.

Tuy nhiên, chắc nhiều bạn cũng biết là thẻ visa credit rất khó tạo và mất thời gian, đặc biệt là phải chứng minh tài chính thì mới được xem xét cấp thẻ visa credit.

Chính vì lý do đó, cộng thêm theo tìm hiểu thì thẻ visa credit để thanh toán cho Amazon cũng như để lập tài khoản Payoneer thì không nhất thiết phải trùng tên của mình nên mình quyết định vẫn dùng tài khoản thẻ visa credit của vợ mình.

Thẻ tín dụng đăng ký Amazon

Và lúc này mình vẫn tạo được tài khoản payoneer và đăng ký Billing Information bằng thông tin thẻ visa credit của vợ mình.

Khi lần đầu nộp tài liệu để xác minh danh tính bước 1, mình sử dụng hình chụp bằng điện thoại passport của mình và tài khoản payoneer được đăng ký bằng thẻ visa credit của vợ mình.

Và kết quả mình nhận được bức thư từ Amazon Seller Support là không xác minh được danh tính với tài liệu mình gửi.

Lúc này, mình cho rằng passport của mình không hợp lệ và dự định sẽ chuyển sang dùng chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe. Tuy nhiên, bằng lái xe của mình dù là song ngữ nhưng lại bị mờ.

Còn chứng minh nhân dân của mình là loại cũ nên không ghi ngày hết hạn, mình cũng có yêu cầu chỗ dịch thuật thêm cho mình ngày hết hạn vào bản dịch nhưng họ nhất quyết từ chối.

Không thể chuyển sang dùng chứng minh nhân dân, mình quyết định gửi lại bản chụp bằng điện thoại của bằng lái xe và đọc kỹ lại mail từ chối xác minh của Amazon và phát hiện ở cuối mail có hướng dẫn cho mình cách liên hệ để nhận trợ giúp với đường link: http://sellercentral.amazon.com/gp/contact-us/contact-amazon-form.html.

Các cách liện hệ nhận trợ giúp bước 1 từ Amazon

Mình đã nhấp vào đường link đó và mày mò tạo case trợ giúp với vốn tiếng anh thuộc dạng trung bình khá.

Mình lo lắng là địa chỉ trên bằng lái xe và địa chỉ mình đăng ký Amazon không trùng nhau nên trong case hỗ trợ, mình giải thích cho họ về điều này.

tạo case hỗ trợ xác minh bước 1

Và sau đó mình nhận được phản hồi là tài liệu mình gửi bị mờ. Thế là mình quyết định scan lại passport để gửi lại.

Phản hồi của Amazon về tài liệu bị mờ

Một tuần sau khi gửi lại bản scan passport mình nhận được mail chúc mừng từ Amazon về việc được chấp thuận bán hàng trên Amazon cùng với việc tài khoản thẻ visa credit của vợ mình bị trừ 39.9$.

Tuy nhiên niềm vui chẳng được bao lâu. Trong vòng 5 phút sau đó, mình nhận được liên tiếp 3 mail khác từ Amazon Seller Central về việc đình chỉ tài khoản bán hàng của mình.

Điều mình lo lắng nhất bắt đầu đến và mình cần phải giải quyết bài toán hóa đơn điện, nước, gas, internet mang tên và địa chỉ trùng với tên và địa chỉ đăng ký trên Amazon.

2. Xác minh danh tính bước 2

Đây là bước xác minh khó nhất và tốn nhiều thời gian nhất. Và hầu hết mọi người bỏ cuộc cũng vì bước này.

Thư đầu tiên mình nhận được từ Amazon thông báo về việc cần gửi thêm tài liệu để xác minh danh tính bước 2, thì tài liệu Amazon cần là hóa đơn điện, nước, gas, internet mang tên và địa chỉ trùng với tên và địa chỉ đăng ký trên Amazon hoặc giấy phép kinh doanh.

Thư thông báo đình chỉ bán hàng trên Amazon

Tuy nhiên mình là con rể, tất cả giấy tờ đó đều đứng tên ba vợ của mình. Mặc dù theo hướng dẫn thì vẫn có thể gửi những hóa đơn này kèm theo giấy chứng nhận mối quan hệ với ba vợ của mình. Tuy nhiên, mình thấy cách này khá phức tạp và rắc rối.

Thêm một vấn đề nữa là mỗi giấy tờ lại có một địa chỉ khác nhau và chẳng có cái nào giống với địa chỉ mình đăng ký trên Amazon.

Mình quyết định đăng bài vào group Amazon Việt Nam với hy vọng nhận được sự trợ giúp.

Và mình nhận được lời chào mua tài liệu kháng bước 2 của một thanh niên tên “Dũng Nguyễn” với giá 250k bao gồm form hóa đơn điện, hóa đơn mua hàng và giấy phép kinh doanh. (Bạn nào cần bộ tài liệu này để tham khảo thì bình luận email cuối bài, mình sẽ gửi trọn bộ tài liệu fake này)

Mình thấy rằng so với công sức và chi phí để đi chỉnh sửa lại giấy tờ gốc thì việc mua lại tài liệu giả này sẽ nhanh và đỡ tốn chi phí hơn.

A. Gửi kháng cáo lần 1

Mình nhanh chóng sử dụng form fake hóa đơn điện bằng tiếng anh này để chỉnh sửa theo đúng thông tin hóa đơn tiền điện của ba vợ mình nhưng dưới tên và địa chỉ mình dùng để đăng ký Amazon.

Kết quả là mình vẫn không qua bước xác minh này và nhận kèm một thư yêu cầu gửi lại tài liệu và thêm yêu cầu “Please confirm that there is a valid credit card on file” (mình để nguyên bản gốc vì không hiểu câu này nghĩa là gì).

Mình bắt đầu hoang mang và nhận ra rằng tài liệu fake này không qua mắt Amazon được. Mình lo lắng thật sự vì một phần không có giấy tờ gốc hợp lệ để gửi, một phần lo lắng vì sợ bị vào danh sách đen của Amazon vì dùng giấy tờ giả. Thêm nữa là mình lo lắng chỉ được gửi kháng cáo 3 lần, nếu quá 3 lần sẽ bị từ chối nhận kháng cáo.

Ngoài ra mình cũng lo lắng vì không hiểu được câu “Please confirm that there is a valid credit card on file” là ý nghĩa gì.

B. Gửi kháng cáo lần 2

Để giải quyết vấn đề về hóa đơn, mình quyết định truy cập website của công ty cấp nước để tải hóa đơn tiền nước của ba vợ mình. Sau đó mình dùng các thủ thuật chỉnh sửa tên và địa chỉ cho đúng với tên và địa chỉ mình đăng ký Amazon.

Lần này thì hóa đơn và bằng tiếng việt nên mình phải tốn thêm 80k để đi công chứng dịch thuật hóa đơn giả tiền nước này.

Còn về vấn đề “Please confirm that there is a valid credit card on file”, mình đoán Amazon bắt mình chứng minh thẻ visa credit của vợ mình còn hiệu lực thanh toán nên đã nhờ vợ lấy sao kê ngân hàng tài khoản thẻ visa credit có song ngữ để nộp bổ sung.

Vậy là trong lần kháng cáo lần 2 này, mình đã gửi hóa đơn tiền nước bản dịch có công chứng kèm bản gốc và sao kê tài khoản thẻ visa credit mang tên vợ mình.

Đợi chờ hơn 14 ngày nhưng không nhận được phản hồi gì cả, mình lại vào mục help để tạo case log hỏi về tài liệu của mình thì nhận được phản hồi là tài liệu vẫn đang xem xét, sẽ thông báo khi có kết quả.

Hai ngày sau, mình nhận được mail thông báo là tài liệu mình gửi không đủ để xác minh danh tính và tài khoản của mình tiếp tục bị đình chỉ.

C. Gửi kháng cáo lần 3

Sau lần bị từ chối thứ 2, mình cho rằng không thể dùng giấy tờ giả mà kháng cáo bước 2 được, bắt buộc phải dùng giấy tờ thật với con dấu đỏ của cơ quan cấp hóa đơn đó.

Tuy nhiên như mình đã nói ở trên, mình hoàn toàn không có giấy tờ thật nào như vậy cả

Mình quyết định tìm hiểu thủ tục chuyển đổi tên đăng ký hóa đơn điện, nước, internet từ ba vợ sang cho mình.

Với công ty điện lực Nha Trang, họ yêu cầu cả ba vợ và mình cùng phải lên công ty điện lực, mang theo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và chỉ giải quyết vào trước ngày 10 hàng tháng. Lúc này mình đã nghỉ việc công ty Hyundai Vinashin và mới chuyển vào Sài Gòn làm Logistics. Nên nếu làm theo cách này thì mình phải đợi thêm 2 tuần cho đúng quy trình trước ngày 10 và phải thuyết phục ba vợ đi cùng mình. Chỉ nghĩ tới thôi cũng đã thấy rắc rối và mất thời gian rồi.

Với công ty nước Nha Trang, thủ tục còn khó hơn khi họ yêu cầu thêm cả sổ đỏ nhà đất (hiện tại nhà ba vợ mình chưa có sổ đỏ và mình đang làm sổ đỏ nhà đất này). Cho nên phương án này coi như không thể thực hiện.

Mình chỉ còn một phương án cuối cùng đó là dùng hóa đơn internet. May mắn là nhà ba vợ mình dùng internet và truyền hình cáp của Viettel. Mà Viettel store thì mở cửa cả tuần, từ 8h sáng cho đến 22h. Ngoài ra thủ tục cũng đơn giản khi chỉ cần chứng minh nhân dân của ba vợ mình là mình đã làm được thủ tục thay tên và địa chỉ theo đúng ý mình muốn.

Thế là mình quyết định làm hóa đơn internet thật với dấu mộc đỏ của Viettel store.

Hóa đơn internet để lập tài khoản amazon

Thế là mình đem dịch thuật công chứng hóa đơn internet này và gửi kèm với sao kê tài khoản thẻ visa credit của vợ mình với một sự tự tin cao là sẽ qua được bước 2 này.

Tuy nhiên, đời không như là mơ, mình vẫn tiếp tục nhận được thư thông báo không đủ tài liệu để xác minh danh tính.

D. Gửi kháng cáo lần 4

Trong lúc tìm hiểu thêm về cách gửi kháng cáo tiếp theo, thì có một cô bé bên công ty T&M fowarding liên hệ để hỗ trợ cho mình.

Với việc mình đang làm Logistics nên cũng không xa lạ gì T&M fowarding. Và mình cũng hiểu luôn mục đích cô bé ấy giúp mình là thật với hy vọng là sau khi mình lập được tài khoản thì nếu mình làm FBA thì sẽ thông qua T&M fowarding để vận chuyển hàng qua kho Amazon.

Tuy nhiên, với việc cô bé đó hỗ trợ mình bằng cách là mình phải gửi hồ sơ cho cô bé ấy và cô bé ấy gửi hồ sơ của mình cho Amazon team Viêt Nam, sau đó Amazon team Viêt Nam gửi sang cho Amazon team bên Mỹ.

Mình thấy rằng cách này quá rườm rà. Với việc Amazon team Viêt Nam phải xử lý rất nhiều trường hợp khác thì chắc gì họ đã nhiệt tình với trường hợp của mình. Và ngoài ra với vốn tiếng anh cãi nhau với giám sát nước ngoài trong gần 5 năm làm Hyundai, mình nghĩ mình đủ sức tranh luận, giải thích hoặc viết tâm thư trực tiếp cho Amazon team và Mr. Jeff. Cho nên mình vẫn quyết định tự xử lý.

(Nếu em gái có đọc được bài viết này thì mong em thông cảm. Anh rất cảm ơn lòng tốt của em và không nghi ngờ gì em, chỉ là lúc đó anh vẫn muốn tự làm để có cái mà chia sẻ sau này).

Quay lại vấn đề của mình, sau khi tiếp tục không xác minh được danh tính dù đã dùng hóa đơn thật. Mình nghĩ rằng chắc mình cần phải viết một bức thư giải thích rõ mọi vấn đề về hóa đơn và tài khoản thẻ visa credit của vợ mình. Thế là mình quyết định viết một bức thư kèm hình ảnh minh họa để giải thích về tài liệu của mình.

giải thích tài liệu lập tài khoản Amazon
giải thích thẻ credit lập tài khoản amazon
thư giải thích khi lập tài khoản amazon

Sau khi viết mong bài giải thích, mình gửi lại toàn bộ tài liệu gồm: hóa đơn internet, sao kê tài khoản thẻ visa credit của vợ mình và bản giải thích tài liệu.

Tuy nhiên, lại như mọi lần, Amazon tiếp tục thông báo không thể xác minh tài khoản của mình.

E. Gửi kháng cáo lần 5

Sau nhiều ngày suy nghĩ, mình đoán là có thể do mình dùng thẻ visa credit của vợ nên không thể chấp nhận. Do đó, mình quyết định mở tài khoản mới và tài khoản thẻ visa debit tại ngân hàng Vietcombank. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid 19, ngân hàng thông báo phải chờ 1 tháng mới có thẻ visa debit.

Trong thời gian chờ thẻ visa debit của chính mình, mình suy nghĩ rất nhiều về câu “Please confirm that there is a valid credit card on file”. Mình đoán là đây chỉ là câu nói chung chung của Amazon, mình không cần phải gửi sao kê ngân hàng khi mà trong website của Amazon seller central, tài khoản thẻ của mình vẫn đang báo là “active”. Thế là mình quyết định gửi lại tài liệu lần nữa nhưng chỉ mỗi hóa đơn internet chính chủ.

Và thế là mình tiếp tục nhận được mail thông báo từ Amazon là vẫn không xác minh được tài khoản của mình.

F. Gửi kháng cáo lần 6

Sau khi nhận được thẻ visa debit của chính mình, mình tiến hành thay đổi toàn bộ thông tin thẻ tín dụng trong Amazon seller central. Sau đó gửi lại hóa đơn internet.

Tuy nhiên lại một lần nữa Amazon vẫn không thể xác minh tài khoản của mình.

G. Gửi kháng cáo lần 7

Sau lần thất bại thứ 6, mình nghĩ là nên gửi hóa đơn internet và sao kê ngân hàng Vietcombank của mình.

Thế là mình lên ngân hàng Vietcombank để lấy sao kê tháng gần nhất. Trớ trêu thay, do địa chỉ của mình đăng ký quá dài nên hệ thống ngân hàng không thể hiện thị hết trên sao kê. Mình phải tự vào internet banking, tải sao kê về máy dưới dạng excel file, chỉnh sửa lại địa chỉ cho đủ và đúng rồi đem lên ngân hàng xác nhận.

Tuy nhiên mặc cho mình năn nỉ kiều gì thì chị giám đốc chi nhánh đó cũng không chịu xác nhận cho bản sao kê ngân hàng mà mình tự in và đem đến (mặc dù mọi thông tin khác đều đúng với hệ thống và mình chỉ bổ sung địa chỉ cho đầy đủ).

Cuối cùng mình phải chấp nhận địa chỉ bị ghi tắt trên sao kê ngân hàng. Cụ thể là: 60/2 QUANG DUNG VAN DANG VINH LUONG NHA TRANG KHANH HOA 650000 VN. (mình viết y chang sao kê ngân hàng mình nhận được và hoàn toàn không có dấu “,”)

Trong khi mình đăng ký Amazon là; 60/2 Quang Dung street, Van Dang hamlet, Vinh Luong commune, Nha Trang city, Khanh Hoa province, 650000, Viet Nam.

Nếu bạn nào nghiên cứu Amazon và hay lập nhiều tài khoản bán hàng Amazon thì sẽ hiểu với trường hợp của mình thì việc Amazon từ chối là rất rất cao.

Tuy nhiên, mình chẳng còn cách nào khác và mình bắt đầu thấy nản. Nên cũng méo quan tâm nhiều. Cứ đen sao kê ngân hàng bản song ngữ đi dịch thuật lần nữa. Nhưng có yêu cầu là bên dịch thuật dịch địa chỉ đúng theo ý mình.

Sau khi có bản dịch, mình gửi lại nhưng kèm một bức tâm thư khá dài cùng với việc có CC thêm Jeff vào mail với hy vọng Amazon và Jeff sẽ thương tình cho qua. Tâm thư của mình như sau:

tâm thư gửi Amazon

Tuy nhiên điều trớ trêu là mình quên đính kèm file tài liệu…..

Cho nên sau đó thì tất nhiên Amazon phản hổi là tìm thấy bất kỳ tài liệu nào của mình cả.

H. Gửi kháng cáo lần 8

Sau khi nhận được phản hồi từ Amazon mình tiếp tục gửi lại tài liệu và bức tâm thư. Nhưng lần này Amazon thông báo phản hồi lại là không tiếp nhận mail của mình nữa và hướng dẫn mình gửi trực tiếp trên Amazon seller central.

Giải thích thêm cho các bạn hiểu là mỗi lần mình gửi kháng cáo mình đều gửi bằng hai cách: gửi qua email và gửi trực tiếp trên Amazon seller central.

gửi thư kháng cáo trên amazon seller central

I. Gửi kháng cáo lần 9

Sau khi Amazon từ chối tiếp nhận tài liệu kháng cáo qua email. Mình chỉ còn cách gửi kháng cáo trực tiếp qua Amazon seller central.

Lúc này thì mình xác định là gửi lại tài liệu cũ lần cuối. Nếu vẫn không được thì mình đợi qua tháng mới, lấy hóa đơn mới và sao kê mới để gửi lại. Và gửi đến khi nào được thì thôi không là bị khóa luôn tài khoản.

Và vẫn với tài liệu cũ và bức tâm thư nhưng lần này Amazon và Jeff đã mỉm cưởi và “độ” cho mình.

Và đây là thành quả:

lập tài khoản amazon thành công

Trên đây là toàn bộ quá trình lập tài khoản bán hàng Amazon của mình.

Mình định chia sẻ thêm phần tổng kết những lưu ý về tài liệu và các bước chuẩn bị để lập tài khoản bán hàng Amazon. Nhưng hiện bài viết này khá dài nên mình xin phép chia sẻ thêm vào bài viết sau.

Rất mong các bạn ủng hộ và đồng hành cùng mình trên con đường khởi nghiệp này.

5 thoughts on “Trải Nghiệm Lập Tài Khoản Bán Hàng Amazon

  1. Nguyễn Tú says:

    Thật sự là sự kiên trì, tìm hiểu đã tạo nên thành công. Mong Tân ra nhiều thêm chia sẽ trải nghiệm quá trình với, mỗi chia sẻ này rất quý giá đối với mình, rất chi tiết và bổ ích. cám ơn cậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *