Trải Nghiệm Kinh Doanh Hàng Xuất Khẩu

kinh doanh hàng xuất khẩu

Chào mừng bạn quay trở lại với mình trong chuỗi bài viết “Khởi Nghiệp Cùng Tân”. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn trải nghiệm của mình khi khởi nghiệp Kinh Doanh Hàng Xuất Khẩu.

Đây là những chia sẻ thực tế mà mình có được khi tìm hiểu và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp này.

Nếu các bạn đang có ý định tìm hiểu về ý tưởng khởi nghiệp xuất nhập khẩu, thì bài trải nghiệm này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan.

Bên cạnh đó, mình cũng sẽ đưa ra nhận xét cũng như lưu ý của bản thân về ý tưởng khởi nghiệp này.

1. Khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu là gì?

ý tưởng kinh doanh hàng xuất khẩu

“Khởi Nghiệp Kinh Doanh Hàng Xuất Khẩu” là để chỉ việc chúng ta cung cấp một mặt hàng nào đó được sản xuất trong nước cho khách hàng nước ngoài.

Việc cung cấp được nguồn hàng có thể hoặc không đòi hỏi bạn phải có xưởng sản xuất hoặc trang trại.

(Toàn bộ phần bài viết bên dưới sẽ chỉ dành để chia sẻ trải nghiệm với tư cách là một người không có xưởng sản xuất nhưng vẫn muốn khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu.)

Họ là những người không có bất kỳ xưởng sản xuất nào, nhưng biết được những xưởng có thể mua sản phẩm với giá cực tốt. Giá này sau khi đã cộng lợi nhuận và chi phí những vẫn bằng hoặc cao hơn chút ít giá thị trường.

Sau đó tiến hành tìm khách hàng quốc tế, giao dịch và ký kết hợp đồng xuất khẩu mặt hàng của bạn cho đối tác với một giá cao hơn bạn đã mua vào.

Phần chênh lệch này sẽ là lợi nhuận của bạn.

2. Tiềm năng của ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu

Yếu tố chủ quan

Việt Nam luôn được biết đến là nước có nguồn nhân lực giá rẻ, nguồn nguyên liệu dồi dào và là nước có kim nghạch xuất khẩu cao.

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam thường là: nông sản, trái cây, gỗ và các sản phẩm về gỗ, thủy hải sản, dệt may, khoáng sản….

Việt nam nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế nên rất thuận lợi về vận tải biển. Điều này giúp các doanh nghiệp Việt nam có lợi thế lớn về cạnh tranh giá cước vận tải biển.

Với cùng một giá bán, nhưng chi phí vận chuyển khi mua hàng từ Việt Nam thấp hơn giúp chúng ta dễ ký được các hợp đồng xuất khẩu.

mạng lưới hàng hải quốc tế

Việt Nam nằm ngay sát Trung quốc – công xưởng của thế giới. Điều này giúp chúng ta dễ dàng mua được nguồn nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất với chi phí thấp hơn.

Dung lượng thị trường rộng lớn và không giới hạn. Bạn dễ dàng nhận thấy rằng Việt nam ta nhỏ bé, còn thế giới thì to lớn. Nên việc chỉ cần bán hàng cho một lượng nhất định khách quốc tế cũng có thể khiến xưởng phải chạy hết công suất.

Yếu tố khách quan

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, nguồn hàng từ Trung quốc bị áp thuế cao ảnh hưởng tới lợi nhuận và sự cạnh tranh. Một số lượng nhà đâu tư và các công ty thương mại thế giới đang tìm kiếm nguồn hàng từ các nước khác để thay thế nguồn hàng từ Trung quốc.

Cùng với việc Trung quốc đã phát triển, giá nhân công tăng cao, bên cạnh việc họ đang từng bước cắt giảm việc sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng để thay bằng sản phẩm công nghệ cao và dịch vụ.

chiến tranh thương mại mỹ trung

Điều này đồng nghĩa việc thị phần của các mặt hàng này sẽ chuyển lại cho các nước đang triển như Việt nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Pakistan…. Trong số này, Việt Nam có nhiều ưu thế nhất để chiếm lấy thị phần này từ Trung quốc.

Trong bối cảnh trên, Việt nam nổi lên như một lựa chọn tối ưu để từng bước thay thế Trung quốc cung cấp một số nguồn hàng cho nhu cầu thế giới.

Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Đây là những tiềm năng cho các bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu.

3. Những thách thức của ý tưởng khởi nghiệp hàng xuất nhập khẩu

khởi nghiệp xuất nhập khẩu

Như đã nói ở trên, bạn khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu nhưng bản thân lại không sở hữu bất kỳ một cái xưởng nào.

Điều này sẽ khiến bạn đối mặt những khó khăn sau:

Yếu tố khách quan

 • Khó chủ động được nguồn hàng vì hàng không phải do bạn làm ra. Bạn bị phụ thuộc vào xưởng mà bạn liên kết hợp tác mua hàng. Lúc xưởng nhiều đơn hàng, họ có thể chỉ ưu tiên nhận đơn từ các đối tác thân thiết.
 • Giá của bạn sẽ khó cạnh tranh với giá mà chính những xưởng sản xuất đang xuất khẩu. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm được xưởng hợp tác mà có giá cho bạn thật sự tốt. Để sau khi cộng tiền lãi của bạn vào sản phẩm thì giá bán vẫn phải bằng hoặc cao hơn chút ít giá thị trường.
 • Khó kiểm soát được giá bán. Đặc biệt với những mặt hàng giá cả dễ thay đổi như nông sản. Bạn vừa chốt với khách một giá, quay sang ký hợp đồng với nông dân thì giá lại lên. Người nông dân sẵn sàng bỏ bạn để bán cho người khác với giá cao hơn.
 • Khó khăn trong việc lấy hình minh họa hoặc hình mẫu cho đối tác. Trong quá trình đàm phán, bạn sẽ phải thường xuyên lui tới xưởng để chụp hình giải thích hay minh họa một vấn đề gì đó của khách. Điều này sẽ càng khó khăn hơn nếu xưởng ở xa chỗ bạn sống.
 • Giá trị một lô hàng xuất khẩu thường lớn. Điều này yêu cầu bạn phải có một lượng vốn nhất định. Mình sẽ phân tích thêm yếu tố này ở phần sau để giúp bạn phần nào đó giải quyết vấn đề vốn.

Yếu tố chủ quan

 • Khó khăn trong việc nắm bắt quy trình sản xuất, cách kiểm tra phân loại sản phẩm lỗi…. Điều này khiến bạn thiếu tự tin khi tư vấn chào hàng cho đối tác trước những vấn đề họ đặt ra. Điều này làm bạn mất niềm tin từ đối tác, gây thêm khó khăn cho việc chốt được đơn hàng.
 • Phải rất khó khăn và khéo léo để đối tác nước ngoài không nhận ra bạn chỉ là một công ty thương mại. Vì bản chất mà nói, đi buôn ai cũng muốn buôn được tận gốc. Nên khách hàng thường rất ít khi muốn làm việc với các công ty thương mại. Trừ khi công ty thương mại tạo thêm được giá trị cho sản phẩm đó. Mình sẽ phân tích rõ hơn điểm này ở phần sau.
 • Đòi hỏi bạn cần có kiến thức nhất định về nghiệp vụ ngoại thương. Bạn cần tham gia qua một khóa ngắn hạn về nghiệp vụ ngoại thương để hiểu được tổng quan quy trình xuất khẩu một lô hàng: điều kiện giao hàng, thanh toán, bảo hiểm…
 • Đòi hỏi có kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp, đàm phán….

4. Thực hiện ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu như thế nào?

Sau đây mình sẽ chia sẻ cách mà những người không có xưởng sản xuất nhưng vẫn có thể tiến hành khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu.

Bước 1: Thành lập công ty

Để tiến hành kinh doanh hàng xuất khẩu bạn cần có một pháp nhân là một công ty.

Ngoài ra theo quy định của nhà nước Việt Nam thì cá nhân không được phép tiến hành kinh doanh xuất nhập khẩu.

Bạn đừng quá lo lắng, việc thành lập một công ty kiểu đơn giản như công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thì không quá khó khăn và không tốn nhiều chi phí.

Nếu bạn không quen ai có kinh nghiệm thành lập công ty thì có thể thuê dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty.

Ngoài ra bạn hoàn toàn cứ tiến hành giao dịch với khách hàng bằng tên công ty bạn dự định thành lập. Khi gần chốt được đơn, hoặc khách hẹn qua thăm thì bạn tiến hành thành lập công ty cũng chưa muộn.

Bước 2: Tìm mặt hàng

Khởi nghiệp bằng xuất khẩu

Đây được xem là bước khá quan trọng, quyết định khá nhiều đến thành công hay thất bại hoặc lợi nhuận của bạn.

Theo quan điểm cá nhân mình thì bạn nên chọn mặt hàng mà bạn yêu thích, có kiến thức về mặt hàng đó và nguồn hàng nên gần hoặc không quá xa nơi bạn sống. Ngoài ra nguồn hàng đó phải được phép xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo mình thấy thì đa phần không nhiều người có kiến thức về các mặt hàng.

Đơn cử như mình, xuất thân từ gia đình làm ruộng, trồng rau. Sau đó theo học và làm trong ngành đóng tàu thì xét về kiến thức mặt hàng gần như là bằng không.

Giải pháp mình đưa ra là truy cập vào website Vietgo để tìm hiểu các mặt hàng đang được xuất khẩu hiện nay.

Sau đó chọn lấy hai đến ba mặt hàng để tìm hiểu về đặc tính, quy trình sản xuất, vùng nguyên liệu, giá xuất khẩu, thuế xuất khẩu, giá tại xưởng, các nước mà mặt hàng này đang xuất khẩu, quy định của các nước đó với mặt hàng…..

Bạn cần phải thực sự nắm bắt tương đối về một sản phẩm để có kiến thức mà thương lượng, kiểm soát xưởng sản xuất và tư vấn, trao đổi với khách hàng.

Hãy bỏ công sức ra mà tìm hiểu, trực tiếp tới xưởng để quan sát trước khi tiến hành bắt đầu kinh doanh xuất nhập khẩu.

Bước 3: Tìm xưởng sản xuất

kinh nghiệm kinh doanh hàng xuất khẩu

Sau khi đã tìm hiểu và nắm được kiến thức về mặt hàng mà bạn muốn xuất khẩu, việc tiếp theo là tìm kiếm xưởng xuất mặt hàng đó.

Yêu cầu của việc lựa chọn một xưởng sản xuất để làm việc đó là xưởng đó phải đảm bảo được chất lượng, giá thành hợp lý.

Và nhất là chấp nhận cho bạn dẫn khách tới tham quan xưởng với tư cách đó là xưởng của bạn hoặc cho bạn treo bảng tên công ty của bạn lên cổng của xưởng đó.

Vì mặc dù bạn là công ty thương mại, nhưng khi giao dịch bạn thường sẽ phải giời thiệu bạn là xưởng sản xuất. Điều này giúp cho khách có niềm tin là họ đang được mua giá tận gốc.

Bởi bản chất mà mình đã chia sẻ đầu bài, đi buôn thì ai cũng muốn buôn được hàng có giá tận gốc.

Một lưu ý nữa đó là không nên tìm xưởng ở quá xa bạn.

Ví dụ bạn ở miền Bắc nhưng muốn tìm xưởng sản xuất hạt điều ở miền Nam. Điều này rất khó khăn và tốn kém chi phí trong quá trình bạn kiểm soát đơn hàng, trao đổi hoặc xử lý các vấn đề phát sinh với xưởng.

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng quốc tế

tìm khách hàng xuất khẩu

Sau khi đã tìm được xưởng tốt, chúng ta sẽ tiến hành tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Đó chính là việc đi tìm kiếm khách hàng quốc tế.

Mình xin giới thiệu một số cách để tìm kiếm khách hàng như sau:

 • Tìm khách thông qua các sàn thương mại B2B như là: Alibaba, Go4world, Tradekey, World for business, EC21….
 • Tìm khách thông qua việc hợp tác với Vietgo
 • Tìm khách trên LinkedIn
 • Tìm khách thông qua dự liệu hải quan

Mình sẽ cố gắng viết một bài phân tích kỹ hơn về các cách tìm kiếm khách hàng này.

Bước 5: Chào hàng, trao đổi và giao dịch với khách

trải nghiệm kinh doanh hàng xuất khẩu

Trong bước này, các bạn cần viết một bức thu chào hàng thật tốt thể hiện và mô tả cho khách hàng thấy được bạn là một nhà sản xuất tốt như thế nào, sản phẩm chất lượng ra sao, kinh nghiệm sản xuất nhiều đến mức nào…..

Mục đích nhằm cho khách hàng thấy được họ đang làm việc với một nhà cung cấp tốt và giàu tiềm năng.

Sau khi đã chào hàng, nếu khách thấy ưng ý họ sẽ liên hệ với bạn để trao đổi kỹ hơn về yêu cầu đơn hàng, số lượng, giá cả, hình thức thanh toán, vận chuyển …..

Trong giai đoạn này, bạn thường sẽ phải liên tực gửi hình ảnh để mô ta hoặc giải thích những vấn đề mà khách quan tâm về sản phẩm như vấn đề gia nhiệt, chất lượng đường may, kích thước sản phẩm, đặc tính, cách đóng gói….

Điều này đòi hỏi bạn phải thường xuyên lui tới xưởng để chụp hình gửi cho khách. Đó là vấn đề vì sao mình khuên bạn nên tìm xưởng gần khu vực bạn sống.

Hoặc nếu lỡ có chọn xưởng ở xa, bạn nên tìm cách trao đổi với anh chủ xưởng để chụp hình giúp mình.

Ở bước này, mục tiêu mình cần nhắm đến chưa phải là chốt được đơn ngay mà cần tạo cho khách niềm tin về mình, và về sản phẩm của mình để khách quyết định sang thăm xưởng.

Bước 6: Dẫn khách tham quan xưởng

kinh doanh hàng xuất nhập khẩu

Việc mời được khách sang thăm xưởng coi như bạn đã thành công được 50%.

Bởi vì khi khách quyết định sang thăm xưởng, họ đã có một niềm tin nhất định về bạn và về sản phẩm của bạn.

Việc sang thăm xưởng như là một cách để xác minh những điều đó có thật hay không.

Còn nếu vẫn chưa tin hoặc ưng ý về sản phẩm của bạn, khách sẽ chẳng bao giờ tốn công và tiền máy bay để sang Việt Nam thăm xưởng của bạn.

Do đó nếu bạn làm tốt bước dẫn khách sang thăm xưởng này, thì khả năng bạn chốt được đơn hàng là rất cao.

Thậm chí nếu khách thiện chí, có thể ký hợp đồng ngay tại bước này.

Tuy nhiên cần biết rằng, khách không sang Việt Nam chỉ để thăm mỗi xưởng của bạn.

Khách cũng sẽ đi thăm một số xưởng khách nữa.

Do đó việc tiếp khách sang thăm là cực kỳ quan trọng để bạn giành chiến thắng trong đơn hàng với các đối thủ khác.

Mình sẽ viết riêng một bài chia sẻ về kinh nghiệm dẫn khách đi thăm xưởng.

Bước 7: Tiếp tục trao đổi, ký hợp đồng

Sau chuyến thăm xưởng, khách sẽ tiếp tục cân nhắc lựa chọn trong nhiều xưởng trước khi quyết định hợp tác với xưởng nào.

Trong giai đoạn này, bạn cần tiếp tục trao đổi, giải quyết các vấn đề thắc mắc của khách để thực sự đi đến bước chốt được hợp đồng.

Nếu khách chọn bạn để hợp tác, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với các điều khoản về số lượng, thanh toán, vận chuyển, thời gian giao hàng, bảo hiểm, khiếu nại…..

(Để tránh bài viết quá dài, mình xin phép được chia sẻ kỹ hơn về phần này trong bài viết sau và kèm theo một hợp đồng mẫu để các bạn tham khảo).

Bước 8: Tiến hành sản xuất theo đơn hàng, giao hàng và nhận thanh toán

kinh doanh hàng cuất khẩu như thế nào

Sau khi đã ký được hợp đồng với khách, bạn sẽ đặt hàng xưởng sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiến độ.

Sau đó sẽ tiến hành giao hàng và nhận thanh toán.

Ngoài ra bạn cũng có thể sẽ cần giải quyết các vấn đề phát sinh khác nếu có.

Đơn hàng chỉ thực sự xong khi bạn nhận đủ thanh toán, khách nhận đủ và đúng hàng. Cả hai bên đều cảm thấy hài lòng.

5. Tổng kết

khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất nhập khẩu

Trên đây là những kinh nghiệm mình rút ra được sau gần một năm tìm hiểu và trải nghiệm.

Mình đánh giá ý tưởng này giàu tiềm năng nhưng thực sự rất khó.

Đặc biệt với những bạn thiếu kinh nghiệm, kiến thức ngoại thương, yếu ngoại ngữ.

Bản thân mình cũng chưa thành công. Tuy nhiên mình có tìm ra một hướng mới đó là môi giới xuất khẩu.

Mình sẽ chia sẻ về ý tưởng này trong bài tiếp theo.

Còn về ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu này, theo mình những bạn đang làm sale cho các công ty xuất nhập khẩu khẩu hoặc logistics thì sẽ phù hợp và có nhiều cơ hội thành công hơn.

Tuy nhiên nếu bạn có đam mê, kiến thức sản phẩm, mối quan hệ tốt với xưởng sản xuất. Hãy cứ mạnh dạn tìm hiểu và làm thử.

Vì dù không thành công, bạn cũng chỉ tốn công sức, thời gian và một phần chi phí nhất định (không qua nhiều).

Nhưng bù lại, mình tin chắc bạn sẽ học được rất rất nhiều bài học, kiến thức và mối quan hệ. Điều mà bỏ tiền mua cũng chưa chắc có được.

Mình sẽ tiếp tục chia sẻ thêm bài viết về ý tưởng khởi nghiệp này, nhằm giúp các bạn đang quan tâm hoặc đang tìm hiểu có thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác.

Mình hứa sẽ chia sể miễn phí tất cả những gì mình biết một cách chân thành nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *