cái duyên xuất nhập khẩu

Xuất phát là một sinh viên tại trường ĐH GTVT và du học sinh tại trường Cao Đẳng Ulsan về nghành thiết kế tàu. Cùng quãng thời gian gần 5 năm làm việc tại nhà máy đóng tàu Hyundai Vinashin.

dự án tàu dầu 50,000 DWT

Tuy nhiên công việc xuất nhập khẩu đến với mình như một cái duyên, khi bắt đầu từ một chàng trai môi giới xuất khẩu mặt hàng viên nén mùn cưa trong thời gian còn là một kỹ sư đóng tàu.

Cơ duyên này tiếp tục theo mình khi anh giám đốc công ty tiếp vận Winway có lời mời tui về làm việc, đảm nhiệm vị trí kinh doanh quốc tế vào những ngày cuối năm 2019.

Để rồi mình chính thức dấn thân vào con đường xuất nhập khẩu từ đầu năm 2020.

sale logistic

Môi trường Forwarder giúp mình có nhiều trải nghiệm hơn về các loại hình xuất nhập khẩu khác nhau, trong số đó là Amazon.

Với nhiều người, Amazon không được coi là xuất khẩu mà chỉ được gọi như là công việc bán hàng online. Tuy nhiên, mình lại thấy Amazon cũng là một hình thức xuất khẩu, nhưng là xuất khẩu dạng bán lẻ.

Vậy là mình tự mày mò và tìm hiểu từ các website nước ngoài và các nhóm Facebook ở Việt Nam về việc kinh doanh trên Amazon.

Thế rồi mình tự tạo tài khoản, tìm hiểu các quy định và quyết định thực hiện lô hàng sang kho Amazon đầu tiên với tổng chi phí vào khoảng hơn 50 triệu. Nhưng kết quả là mình chỉ bán được vài đơn hàng lẻ tẻ, còn lại thì tồn kho hơn một nửa.

Có rất nhiều nguyên nhân cho việc này mà mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Nhưng đổi lại, mình học được rất nhiều và gần như hình dung rõ nét quy trình vận hành cơ bản của công việc kinh doanh trên Amazon.

lô hàng fba amazon

Sau lô hàng đầu tiên sang kho Amazon đó, cũng là lúc Sài Thành bắt đầu bùng phát dịch Covid nhưng mình lại đưa ra một quyết định mạo hiểm khác đó là xin nghỉ việc ở công ty Winway để vào làm cho một Agency về bán hàng Amazon – Onbrand Corp.

Thậm chí, mình chấp nhận thử việc 3 tháng với tâm thế học việc cùng mức lương chỉ bằng một nửa so với công việc cũ.

Nhưng đây là quyết định giúp mình tìm được sở trường và phát huy năng lực của chính bản thân tui.

Chỉ 6 tháng sau đó, mình chính thức được đưa lên làm trưởng của một dự án về đồ thời trang cho trẻ nhỏ cũng như giữ các vai trò quan trọng trong các dự án lớn khác của công ty, đặc biệt là Trung Nguyên và Ông Bầu.

Đó cũng là tiền đề để đến hôm nay, mình có được rất nhiều trải nghiệm mà không nhiều người có được, đặc biệt với một lĩnh vực khá mới như kinh doanh trên Amazon. Đi kèm theo đó là mức thu nhập cũng như các cơ hội đến nhiều hơn. Nhưng hơn hết là mình thấy yêu thích lĩnh vực này và có thể làm việc hàng ngày với mức năng lượng cao nhất.

Ngoài ra, khi mọi thứ đã trở nên thành thạo, mình lại có nhiều thời gian hơn để chia sẻ những trải nghiệm của bản thân tới những ai đang quan tâm. Điều mà gần 2 năm qua, mình không thể làm được với đủ thứ bận rộn và lo toang.

Lần quay lại để chia sẻ này, mình cũng đã đầu tư chỉn chu hơn cho cái blog này chứ không còn “phèn” như trước đây. Hy vọng mọi người sẽ có những trải nghiệm tốt hơn khi ghé vào blog của mình và vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ cũng như theo dõi những chia sẻ chân thật nhất mà mình có được.