7 Lưu Ý Để Tạo Thành Công Tài Khoản Bán Hàng Amazon

7 Lưu Ý Để Tạo Thành Công Tài Khoản Bán Hàng Amazon

Cách đây 1 năm, sau bài chia sẻ về “Trải Nghiệm Lập Tài Khoản Bán Hàng Amazon”, mình nhận được rất nhiều tin nhắn nhờ hỗ trợ lập tài khoản.

Thời điểm đó, mình đều tư vấn, hỗ trợ và cũng đã giúp được khá nhiều bạn tạo thành công tài khoản bán hàng Amazon.

Quy trình tạo tài khoản thì liên tục được Amazon cập nhật và sửa đổi với mục đích xác thực được người bán hàng là người thật cũng như đảm bảo quy định mỗi người chỉ được phép sở hữu một tài khoản bán hàng.

Việc này cũng là để hạn chế những tài khoản ảo, những tài khoản được lập từ việc đánh cắp thông tin passport của người khác với mục đích kinh doanh tài khoản bán hàng hoặc dùng việc xấu hay thao túng thị trường bán hàng trên Amazon.

Ví dụ như trước đây không có bước gửi mã code qua đường bưu điện về tận nhà hay video call để xác minh thì nay gần như những bạn muốn tạo tài khoản bán hàng sẽ đều phải trải qua những bước này.

Nhưng dù quy trình tạo tài khoản có thay đổi thì chỉ cần bạn là người thật, địa chỉ thật và bộ chứng từ hợp lệ thì cơ hội để bạn sở hữu một tài khoản bán hàng chính chủ là hoàn toàn trong tầm tay.

Nhằm giúp các bạn có được cái nhìn đúng đắn khi chuẩn bị giấy tờ cho việc tạo tài khoản bán hàng Amazon, tránh những sai sót không đáng có và tăng khả năng được xét duyệt cũng như rút ngắn thời gian chờ và tạo tài khoản thì sẽ tổng hợp những lưu ý qua bài chia sẻ này.

1. Amazon khống chế tỷ lệ tạo tài khoản bán Amazon ở Việt Nam

Dù không có thông báo chính thức từ phía Amazon về vấn đề này nhưng theo trải nghiệm của bản thân và chia sẻ của những anh chị có mối quan hệ với đội ngũ Amazon ở Việt Nam thì sẽ luôn có một mức tỷ lệ cho phép để khống chế số lượng tài khoản được tạo thành công ở Việt Nam.

Điều này có lẽ đến từ việc các seller Việt Nam thường kinh doanh trên Amazon bằng hình thức dropship hoặc là Hijack. Hai hình thức này vẫn được cho phép nhưng thường xảy ra nhiều vấn đề cho cả khách hàng và seller khác trên Amazon.

Do vậy, Amazon sẽ khống chế số lượng tài khoản được tạo và quy trình xác minh sẽ khó hơn nhằm chỉ cho phép những seller thật sự tốt được kinh doanh trên Amazon.

Tuy là nói như vậy, nhưng không có nghĩa là Amazon không cho phép bạn tạo tài khoản dù bạn là seller cá nhân đi chăng nữa.

Chẳng qua việc khống chế này sẽ khiến bạn phải xếp hàng để chờ đến lượt được chấp thuận để bán hàng trên Amazon.

Do đó, trước khi bắt đầu tạo tài khoản, bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần là phải kiên trì khi muốn tạo thành công tài khoản bán hàng Amazon. Việc bạn bắt gửi lại giấy tờ để xác minh dù nó hợp lệ là điều hết sức bình thường.

2. Thế nào là bộ giấy tờ hợp lệ cho việc tạo tài khoản bán hàng Amazon?

Hiện tại, Amazon yêu cầu chúng ta chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (CCCD) hoặc Giấy phép lái xe hoặc Passport
 • Sao kê tài khoản ngân hàng
 • Hóa đơn điện hoặc nước hoặc gas hoặc internet

Lưu ý:

 • Tất cả các giấy tờ trên đều phải trùng thông tin về tên và địa chỉ mà bạn khai báo với Amazon khi đăng ký tài khoản.
 • Sao kê ngân hàng và hóa đơn điện hoặc nước hoặc gas hoặc internet nên là mới nhất trong vòng 90 ngày qua (sao kê ngân hàng có thể chỉ cần in giao dich trong 1 tháng, không cần phải in hết tất cả các giao dịch trong 90 ngày)
 • Những giấy tờ trên dù là song ngữ thì đều nên dịch thuật và công chứng (ngoại trừ Passport)
 • Những giấy tờ trên nên được scan bằng máy nhằm có chất lượng rõ nét nhất, tránh việc tiếc tiền mà dùng điện thoại để chụp hoặc scan bằng app
 • Theo mình thì để có được cơ hội thành công cao cũng như dễ dàng chuẩn bị thì bạn nên dùng: Passport, Sao kê ngân hàng Hóa đơn Internet

3. Có nhất thiết phải dùng email mới, máy tính mới và internet mới

Không nhất thiết phải dùng email mới, máy tính mới hoặc internet mới nếu email, máy tính và internet chưa từng đăng ký tài khoản bán hàng Amazon nào.

Còn nếu email, máy tính hoặc internet đã được dùng để đăng ký bất kỳ một tài khoản bán hàng Amazon nào trước đây dù thành công hay không thành công thì:

 • Bắt buộc phải tạo email mới
 • Máy tính nên được cài lại win
 • Dùng internet mới hoặc chuyển sang dùng 4G

4. Các loại giấy Passport, Sao kê ngân hàng và Hóa đơn Internet không trùng với tên và địa chỉ khai báo với Amazon khi đăng ký tài khoản thì phải làm sao?

Đây là vấn đề đau đầu nhất với nhiều người khi đăng ký tài khoản bán hàng Amazon vì như ai cũng biết, ở Việt Nam địa chỉ trên mỗi loại giấy tờ thường xuyên là khác nhau.

Chính vì lý dó đó mà mình khuyên các bạn nên  dùng Passport, Sao kê ngân hàngHóa đơn Internet khi tạo tài khoản là vì những giấy tờ này sẽ dễ dàng cho các bạn điều chỉnh thông tin như ý muốn.

Cụ thể, trước khi bắt đầu đăng ký tài khoản bán hàng bạn nên định sẵn cho mình tên và địa chỉ mà bạn dự kiến sẽ khai báo với Amazon.

Ở đây vì là tài khoản chính chủ của bạn nên tên chắc chắn sẽ là của bạn rồi. Còn phần địa chỉ, bạn nên chọn địa chỉ mà bạn có thể đứng tên và nhận hóa đơn Internet.

Một số bạn ở trọ thì cần tìm hiểu xem là chỗ bạn trọ có cho phép bạn được đứng tên và nhận hóa đơn Internet hay không? Nếu không thì bạn nên dùng địa chỉ khác thỏa mãn yêu cầu trên.

Sau đây mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể với mức độ rắc rối cao nhất để bạn hình dung cách xử lý.

Ví dụ:

Một bạn tên là Vũ Đoàn An Nhiên và đang thuê trọ tại 300 Nguyễn Văn Linh, Phường Bình Thuận, Quận 7.

Gia đình của bạn An Nhiên ở Đồng Nai nhưng mới chuyển về định cư và đăng ký thường trú tại 200 đường Quang Dũng, Thôn Văn Đăng, Xã Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

Ngoài ra do trước đây để đi du học bạn An Nhiên đã đăng ký làm Passport tại Đồng Nai với hiệu lực tới năm 2030.

Như vậy, tên tài khoản khi khai báo với Amazon sẽ là: Vu Doan An Nhien (mình không thấy vấn đề gì ở việc thứ tự khai báo first name hay last name, như bản thân mình thì cứ khai đúng thứ tên mình mà không quan tâm tới first name hay last name là gì)

Tới phần địa chỉ, do đây là chung cư nên bạn An Nhiên không có cách nào để đứng tên hay yêu cầu chỉnh sửa nội dung trên hóa đơn Internet với đơn vị cung cấp.

Do vậy bạn An Nhiên không thể dùng địa chỉ này, bởi như vậy bạn đó sẽ không thể có được hóa đơn Internet hợp lệ. Tương tự nếu dùng hóa đơn điện, nước thì càng khó hơn.

Trong trường hợp này, khả thi nhất là dùng địa chỉ thường trú của gia đình tại Nha Trang.

Sau khi kiểm tra hóa đơn Internet tại nhà cung cấp Viettel của gia đình ở Nha Trang thì thông tin của người đứng tên trên hóa đơn Internet đang là bố của An Nhiên với phần địa chỉ được ghi là: Văng Đăng, Vĩnh Lương, Nha Trang.

Dù hiện tại thông tin hóa đơn Internet chưa hợp lệ nhưng An Nhiên có thể dễ dàng chỉnh sửa. Do đó bạn An Nhiên quyết định sẽ khai báo địa chỉ với Amazon như sau: 200 Quang Dung street, Van Dang hamlet, Vinh Luong commune, Nha Trang city, Khanh Hoa provine, 650000, Vietnam.

Như vậy thông tin mà An Nhiên dự định dùng để khai báo với Amazon sẽ là:

 • Name: Vu Doan An Nhien
 • Address: 200 Quang Dung street, Vinh Luong commune, Nha Trang city, Khanh Hoa provine, 650000, Vietnam.

Việc cần làm lúc này của An Nhiên sẽ là:

 • Về Nha Trang và cầm theo chứng minh nhân dân của bố để ra cửa hàng Viettel gần nhất và yêu cầu cập nhật lại thông tin trên hóa đơn Internet thành: Vũ Đoàn An Nhiên / 200 đường Quang Dũng, thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, 650000, Việt Nam (nếu không thêm được 650000, Việt Nam thì cũng không sao)
 • Ra ngân hàng mở một tài khoản ngân hàng cùng thẻ visa debit hoặc credit với thông tin: Vũ Đoàn An Nhiên / 200 đường Quang Dũng, thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, 650000, Việt Nam (nếu không thêm được 650000, Việt Nam thì cũng không sao)
 • Trong trường hợp địa chỉ trên quá dài để được hiển thị trên sao kê ngân hàng hoặc hóa đơn Internet thì bạn có thể ghi tắt: 200 Quang Dũng, Văn Đăng, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa. Sau đó khi đi dịch thuật và công chứng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên dịch thuật chèn thêm thông tin “đường, thôn, xã, thành phố, tỉnh, zip code, Vietnam) để trùng khớp với thông tin khai báo trên Amazon.
 • Còn về phần Passport thì không cần chỉnh sửa hay cập nhật gì cả. Phần thông tin địa chỉ trên Pasport không cần trùng với địa chỉ khai báo với Amazon và trên sao kê hoặc hóa đơn. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc tạo tài khoản.

5. Thật sự cẩn trọng và chú ý khi truy cập Internet lúc tạo tài khoản bán hàng Amazon

Trước khi vào Amazon để tạo tài khoản, cần đảm bảo bạn đang truy cập từ tài khoản Chrome được đồng bộ từ chính email mà bạn dùng để đăng ký tài khoản bán hàng Amazon.

Ngay cả khi sau này tạo thành công tài khoản thì bạn cũng không nên truy cập tài khoản chính từ tài khoản Chrome khác.

6. Nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ rồi mới tiến hành tạo tài khoản

Một số bạn không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn tiến hành tạo tài khoản rồi khi bị thiếu mới bắt đầu tìm cách bổ sung.

Điều này thường khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và thông tin giữa các giấy tờ thường khó xử lý khi không đồng bộ.

7. Chuẩn bị sẵn tâm lý bị Amazon gửi thông báo không xác minh được thông tin

Theo mình, ngay cả khi bạn chuẩn bị giấy tờ hợp lệ thì việc Amazon thông báo không xác mình được thông tin cũng thường xuyên gặp phải vì lý do như mình đã trình bày ở mục 1.

Do đó, bạn không nên buồn, lo lắng hay chán nản rồi bỏ cuộc.

Chỉ cần bạn chuẩn bị đúng giấy tờ thì cứ kiên trì gửi đi gửi lại để xác minh. Như bản thân mình đến tận 6 tháng với 9 lần kháng cáo mới thành công mà.

Bạn có thể xem phần chia sẻ của mình về 9 lần kháng cáo này qua bài viết bên dưới:

Kết luận

Trên đây là 7 lưu ý mà mình thấy là quan trọng khi bạn muốn tạo thành công tài khoản bán hàng Amazon.

Hy vọng bài chia sẻ này giúp các bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo tài khoản sẽ có thêm động lực và hiểu được lý do cũng như giải pháp cho vấn đề đang gặp phải.

Nếu nhờ bài chia sẻ này mà giúp bạn đăng ký thành công tài khoản bán hàng Amazon thì đừng ngần ngại quay lại đây cho mình một bình luận và chia sẻ nhé.

2 thoughts on “7 Lưu Ý Để Tạo Thành Công Tài Khoản Bán Hàng Amazon

 1. Hai Tran says:

  bài viết hữu ích, vui lòng cho mình hỏi passport của mình đã hết hạn chưa đi làm lại được, nếu mình dùng CCCD để đăng ký thì liệu xác xuất được duyệt có cao không bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *