Dropshipping, Khởi Nghiệp

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Giấy Tờ Lập Tài Khoản Bán Hàng Amazon

Ở Việt Nam, để chuẩn bị một bộ giấy tờ đúng chuẩn để tạo tài khoản bán hàng Amazon thì cũng đã vô cùng khó khăn. Với trải nghiệm của chính bản thân mình khi dùng nhiều loại giấy tờ khác nhau (từ hàng fake cho đến hàng real) để cuối cùng sau gần 6 tháng, mình cũng tạo được một cái tài khoản Amazon cho bằng chị bằng anh.

Tuy nhiên để thực sự mà khẳng định bộ tài liệu nào đúng chuẩn thì chẳng ai dám khẳng định. Bởi lẽ, quy trình kiểm duyệt của Amazon theo bản thân mình nghĩ là khá “bí ẩn”.

Mình dám khẳng định là “bí ẩn”, vì đã gặp vài bạn chuyên đi lập tài khoản để bán (cũng đã từng liên hệ để kháng cáo giúp mình) nhưng cũng vẫn inbox mình để hỏi về giấy tờ kháng cáo sau cùng của mình. Điều này giúp mình nhận ra rằng, không phải lập được 1 tài khoản thì sẽ lập được cái thứ 2, thứ 3 hay thứ n mà suôn sẻ.

Chỉ cần một buổi sáng đẹp trời thức dậy, thấy gmail hiện thông báo “We have reviewed the documents you recently provided but do not have enough information to reactive…” mặc dù trước đó đã gửi giấy tờ như mọi người hướng dẫn. Lúc này, bạn chỉ muốn ném luôn cái điện thoại mà cuốn chăn đi ngủ tiếp, méo còn tí động lực nào đi làm luôn.

Do vậy, nhằm giúp mọi người mới bắt đầu tìm hiểu về cách đăng ký tài khoản Amazon hay những bạn đang phải kháng cáo có thêm góc nhìn đa chiều về khái niệm tài liệu chuẩn, mình xin chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm mình rút ra từ chính trường hợp thực tế của bản thân.

Lưu ý rằng, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp. Mình cũng không chịu trách nhiệm nếu có làm theo chia sẻ của mình mà vẫn không đăng ký được hay bị khóa luôn tài khoản, không cho kháng cáo nữa.

I. Chia sẻ chi tiết bộ tài liệu mình đăng ký thành công sau 9 lần kháng cáo

Vì bài trước mình đã chia sẻ chi tiết các lần kháng cáo nên trong bài này mình tóm gọn luôn nội dung của các tài liệu kháng cáo này.

1. Kháng cáo bước 1

Mình dùng bản scan passport của mình (có chữ ký bằng bút đen) và sao kê tài khoản payoneer (file pdf).

2. Kháng cáo bước 2

Hóa đơn internet của Viettel (bản màu có kèm chữ ký và mộc của nhân viên Viettel).

Sao kê tài khoản ngân hàng Vietcombank (bản trắng đen có dấu mộc đỏ của ngân hàng)

Cả hai giấy tờ này mình đều đem đi dịch thuật công chứng và scan thành 2 file pdf (bản dịch lên trước, bản gốc phía sau).

Mình cũng chia sẻ thêm là lần cuối cùng mình cũng có gửi kèm passport cho bỏ ghét (không biết nộp passport ở bước này có được tính là một phát minh mới không nữa)

II. Tổng hợp các lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ lập tài khoản bán hàng Amazon

Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm mà bản thân mình rút ra mà mình nếu làm theo sẽ giúp các bạn tránh được một số rắc rối phát sinh.

1. Lấy hóa đơn điện, nước, internet làm gốc. Nghĩa là hãy nghiên cứu xem liệu bạn có được giấy tờ nào chính chủ của những loại trên. Sau đó tìm cách chuyển chúng về tên bạn và địa chỉ mà bạn muốn đăng ký tài khoản bán hàng Amazon (nếu tên và địa chỉ này chưa như ý bạn muốn). Hóa đơn mình nghĩ là dễ có chính chủ nhất là hóa đơn internet (bài trươc mình có giải thích rồi). Mình nêu lưu ý này đầu tiên vì mình cảm nhận được mức độ quan trọng của loại giấy tờ này. Thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào loại giấy tờ này. Mình chưa có dịp kiểm chứng liệu hóa đơn điện tử thì có được chấp nhận hay không nhưng theo mình thì để tăng mức độ tin tưởng, hãy cố gắng năn nỉ, thuyết phục, giải thích chân thành hay dùng đủ “mưu hèn kế bẩn” để xin được con dấu đỏ trên hóa đơn.

2. Địa chỉ sử dụng đừng quá dài và số zipcode là 6 chữ số. Mình cứ nghĩ rằng địa chỉ càng dài, càng chi tiết thì Amazon càng dễ xác minh. Nhưng như địa chỉ mình sử dụng, chả ông Google nào search ra cả mà khi đi in sao kê lại chẳng thể hiện được hết (bạn có thể xem sao kê ngân hàng của mình ở trên sẽ thấy là phải viết tắt). Zipcode mình khuyên 6 chữ số vì khi search Google bạn sẽ thấy hiện tồn tại song song Zipcode 5 số và 6 số. Và theo mình thì nên dùng loại 6 số. Bạn có thể để ý là trong sao kê PO thì mình dùng 5 số, còn trong đăng ký Amazon thì lại là 6 số (các bạn đừng hỏi là khác nhau như vậy có được không vì mình đã lập được tài khoản với sự khác nhau này)

3. Tất cả các giấy tờ nên thống nhất tên và địa chỉ. Mình cũng có tìm hiểu và biết là thẻ visa không cần trùng tên nhưng để đơn giản và suôn sẻ thì tốt nhất cứ trùng tên và địa chỉ. Hiện tại tài khoản PO của mình vẫn dùng thẻ visa credit của vợ, còn Amazon thì dùng thẻ visa debit của mình.

4. Thẻ visa credit hay visa debit đều được. Điều này mình dám cam kết vì mình đã đọc hướng dẫn này trong mục Help. Nếu bạn nào nói dùng thẻ visa debit mà không được thì mình nghĩ vấn đề nằm ở chỗ khác chứ không phải thẻ visa debit hay credit.

5. Sao kê ngân hàng có song ngữ thì vẫn cứ nên dịch thuật công chứng. Bản song ngữ lúc nào cũng rối mắt mà một ngày nhân viên Amazon duyệt bao nhiêu tài khoản, gặp bản song ngữ mà đang “long thể bất an” thì tiếc gì mà không gửi ngay mail “Your documents is not in one of the supported languages”.

6. Nên dùng passport và PO cho bước 1. Tất nhiên Amazon vẫn cho phép CMND hay bằng lái xe. Nhưng theo mình tốt nhất vẫn là passport. Nếu chưa có passport bạn có thể tới phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh mà bạn đăng ký thường trú để làm passport. Hơn 2 tuần bạn sẽ có passport để đi du lich.

7. Không nên dùng điện thoại chụp hình giấy tờ mà thay vào đó hãy ra tiệm photo coppy để scan. Biết là mất thời gian, nhưng chất lượng hình ảnh của bản scan luôn tốt hơn bản chụp điện thoại.

8. Bước 1 không qua thì có thể dùng lại giấy tờ cũ nhưng thay đổi email và tài khoản google. Bước 2 không qua thì chỉ có cách kháng cáo đến cùng thôi.

9. Hãy luôn cẩn trọng với tài khoản Google trước khi đăng nhập vào Amazon seller central. Đảm bảo tài khoản đã đồng nhất trước khi làm gì với Amazon.

10. Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, kiểm tra mức độ tương đồng về tên và địa chỉ giữa các giấy tờ rồi hãy bắt đầu tạo tài khoản. Đừng nôn nóng lao vào tạo tài khoản khi chưa đủ giấy tờ. Bạn cần biết rằng thiếu một giấy tờ đều sẽ không thành công. (Nói thì hay lắm nhưng mình cũng lao vào làm khi có mỗi passport và thẻ visa của vợ)

11. Địa chỉ đăng ký Amazon vẫn có thể thay đổi được khi cần thiết để tương đồng với các giấy tờ khác.

12. Đừng nản chí, mình phải kháng cáo 9 lần mới qua. Mà không qua thì mình tính hàng tháng vẫn sẽ lấy sao kê và hóa đơn mới để gửi. Nếu bạn đang kháng cáo dưới 9 lần thì cứ nhìn mình mà phấn đấu. Còn đã kháng cáo trên 9 lần rồi thì ráng kháng cáo tiếp rồi khi thành công thì quay lại viết bài review trải nghiệm 10 lần, 12 lần hay 20 lần kháng cáo cho giang hồ sợ chơi.

Trên đây là những lưu ý mình nhận thấy là quan trọng khi lập tài khoản bán hàng Amazon. Hy vọng nó giúp ích được cho nhiều người.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc trao đổi gì với mình, các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua các kênh sau:

Về Vũ Hoàng Tân

Theo học ngành công nghệ đóng tàu tại trường GTVT Tp HCM. Du học sinh tại trường cao đẳng Ulsan về ngành thiết kế tàu. Gần 5 năm làm việc tại nhà máy đóng tàu Hyundai-Vinsahin với công việc giám sát công đoạn sơn block. Hiện tại đang là nhân viên ở công ty Winway Logistic. Ngoài ra còn đang làm thêm nghề môi giới xuất khẩu viên nén mùn cưa. Và còn là một người đang khởi nghiệp kinh doanh.
Xem tất cả các bài viết của Vũ Hoàng Tân →